Nikonian Thailand
Nikonian Thailand 
About Us - Nikonian Thailand

NikonianThailand

     โลกแห่งการถ่ายภาพ การถ่ายทอดเรื่องราวบนแผ่นฟิล์มจนมาถึงยุคสมัยของการบันทึกบนสื่อดิจิตอล ความแตกต่างของอุปกรณ์หลากหลายชื่อหลายยี่ห้อ การพัฒนาเรื่องราวองค์ความรู้ใหม่ ๆ ทำให้การเรียนรู้ด้วยตนเองแบบบินเดี่ยวนั้นไม่เพียงพอเสียแล้ว เมื่อผลิตภัณฑ์หลากหลายถูกผลิต สร้างสรรค์และจำหน่ายออกมาเป็นจำนวนมาก ผู้คนที่สนใจหลงใหลในเรื่องราวเดียวกัน จึงเริ่มมารวมตัวกัน เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติและความรู้ที่มีให้แก่กัน

     บันทึกอย่างเป็นทางการสำหรับการถือกำเนิด NikonianThailand.com คือเมื่อวันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2546 วันที่ถูกเรียกว่า วันแห่งความรัก นับจากวันนั้นคือวันเริ่มต้นของกลุ่มบุคคลที่มีใจรักในสีสัน เส้นแสงแห่งการถ่ายภาพ และผู้ใช้อุปกรณ์กล้องยี่ห้อ NIKON แต่กว่าจะเติบโตมาถึงทุกวันนี้ NikonianThailand มาจากไหน ได้มีสิ่งใดเกิดขึ้นภายใต้ชายคาบ้านหลังนี้


     ที่มาของการจัดทำ NikonianThailand เริ่มต้นจากกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่นิยมใช้อุปกรณ์ในตราสัญญลักษณ์เดียวกัน อาศัยพื้นที่ในการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบนหน้าเว็บบอร์ด Pantip.com โดยใช้พื้นที่เล็ก ๆ ส่วนหนึ่ง ในห้องย่อยที่ชื่อว่า Nikon ระยะเริ่มแรกของกลุ่ม ค่อนข้างเงียบเหงา แต่ความมีใจรักที่อยากจะสร้างสังคมของคน Nikon ให้มีความเคลื่อนไหวมากขึ้น สมาชิกบางส่วนจึงเริ่มผลักดันทำให้เกิดการนัดพบเจอหน้าตากันผ่านการร่วมออก Trip ถ่ายภาพ โดย Trip พครั้งแรกเกิดขึ้นที่วัดพระแก้ว ช่วงกลางปี 2545 และได้มีการจัดกันมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากนั้นเนื้อหาในการสื่อสารพูดคุยและความต้องการรูปแบบใหม่ ๆ ในการใช้งานเว็บบอร์ดเริ่มมีหลากหลายและมากยิ่งขึ้น ทำให้มีการใช้สอยพื้นที่ส่วนกลางเพิ่มขึ้นจากเดิม อุปสรรคและปัญหาที่ตามมาคือ ความติดขัดในการบริหารจัดการ การเพิ่มเติมลูกเล่นส่วนต่าง ๆ เข้าไปรองรับให้เพียงพอกับการขยายตัว จากระบบที่ไม่เอื้ออำนวยให้ดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ภายในบ้านเดิมได้โดยสะดวก ทำให้เริ่มมีการอพยพย้ายถิ่นฐาน ขยับขยายไปยังบ้านหลังใหม่ ที่สามารถดูแลจัดการ เพิ่มเติมและแก้ไขได้ด้วยตัวเอง นั่นก็คือที่มาของการเปิดตัว NikonianThailand.com อย่างเต็มตัว โดยเริ่มต้นออกสู่สายตาสาธารณชนในช่วงต้นปี 2547 แต่ยังคงมีการพูดคุยแวะเวียนผ่านหน้ากระดานข่าวสารทั้งสองที่

     จากการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น สวนรถไฟ วัดพระแก้ว อยุธยา ทุ่งแสลงหลวง งานผีตาโขน เมืองโบราณ ฯลฯ ยังไม่รวมถึงการนัดจัดทริปย่อยต่างๆ ทั่วประเทศไทย ที่จัดกันอย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้งทุกเดือน จนถึงช่วงกลางปี 2547 หลังจากมีการรวมตัวกันของกลุ่มสมาชิกรุ่นใหม่ที่ได้พบเจอกันในงาน Trip ถ่ายภาพหลายๆ ครั้ง จนเกิดความสนิทกันมากขึ้น มีการนัดพบปะสังสรรค์กันเอง ในที่สุดจึงได้ย้ายมาลงหลักปักฐานที่บ้านหลังใหม่นี้เป็นการถาวร (ตั้งแต่เริ่มจดทะเบียน มีการเปิดเว็บบอร์ดใช้งานแต่ใช้กันในเฉพาะกลุ่มเริ่มต้นก่อตั้ง มีสมาชิกขาจรและขาป่วน หลงผ่านทางเข้ามาบ้างประปราย

     วัตถุประสงค์ของความเป็น NikonianThailand คือการรวมกลุ่มกันโดยเปิดเผย หลักการคือ การแสดงตัวตนที่แท้จริง ถึงแม้จะใช้นามแฝงผ่านการพูดคุยผ่านหน้าเว็บบอร์ดบนโลกอินเตอร์เน็ต แต่สิ่งที่พิสูจน์ความเป็น NikonianThailand ได้อย่างชัดแจ้ง ก็คือได้รู้จักตัวจริงของสมาชิก (ไม่ว่าตัวบุคคล ครอบครัว หรือหน้าที่การงาน) การร่วมออกทริป หรือการได้เข้าร่วมกิจกรรมพบปะสมาชิกที่มักเกิดขึ้นบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหนีงานไปทานข้าวกลางวัน หรือ นัดสังสรรค์กันยามเย็นถึงดึกๆ ผ่านทางหน้าเว็บแห่งนี้ ความหลากหลายบนโลกอินเตอร์เน็ต ทำให้กลุ่ม NikonianThailand ยึดมั่นในการสร้างสังคมไซเบอร์ ที่สามารถจับต้องได้ ทุกคนล้วนเป็นบุคคลจริง ไม่มีการหลบซ่อนเล่นกลด้วยการหลบเลี่ยงเปลี่ยนหน้ากาก ความรู้คำแนะนำที่เกิดขึ้นบนบอร์ด มาจากประสบการณ์ที่แท้จริง ผ่านการลองผิดลองถูกศีกษาด้วยตนเอง หรือหากแม้แต่ข้อมูลที่ให้เป็นการนำความรู้มาจากแหล่งอื่น ผู้ที่ให้ความรู้เหล่านั้นก็พร้อมที่จะให้เกียรติเจ้าของบทความหรือแหล่งความรู้โดยการบอกที่มาในการนำเสนอทุกครั้ง ไม่มีการแอบอ้างแต่อย่างใด

     หลายครั้งหลายหน สมาชิกหน้าใหม่หรือผู้เยี่ยมเยือนอาจจะสะดุดใจในกระแสการตอบรับและคำตอบที่แปลกประหลาด หรือดูแล้วไม่ใส่ใจกับการที่จะตอบคำถามให้ อย่างเช่น ?ไม่รู้จัก ไม่ตอบ? หรือ ?ไม่ login ไม่ตอบ? สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเพียงขั้นตอนการขอคำยืนยันความเป็นตัวบุคคลที่แท้จริง หาใช่การเขียนคำให้วกวนกวนประสาท หรือแสดงกิริยาการขับไล่ไสส่งแต่อย่างใด เหตุผลเพราะต้องการให้มีการแสดงให้รับรู้ได้ว่า ผู้ที่ผ่านเข้ามานั้น มีอยู่จริง ผู้เยี่ยมเยือนหรือสมาชิกหน้าใหม่ที่พร้อมจะเข้าสู่บ้านหลังนี้ ก็ต้องพร้อมตอบสนองหรือพิสูจน์ความจริงใจขั้นแรก ด้วยการสมัครสมาชิกเต็มตัวและพร้อมที่จะหมั่นเยี่ยมเยือนบ้านหลังนี้บ่อย ๆ รวมถึงการไปพบเจอกันในกิจกรรมต่าง ๆ หากมีโอกาส และยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่นจัดงานเลี้ยง งานเพื่อสังคม งานจัดประกวดภาพเพื่อพัฒนาฝีมือภายในกลุ่ม NikonianThailand การจัดทริปที่สมาชิกมีโอกาสได้เห็นและยืมอุปกรณ์บางอย่างของเพื่อนสมาชิกคนอื่นใช้งานก่อนตัดสินใจซื้อ

     ถึงแม้ว่าจะใช้ชื่อของตราสินค้าของกล้องมาเป็นชื่อประจำกลุ่ม แต่ที่นี่ไม่ได้ปิดกั้นต่อการถามคำถามถึงอุปกรณ์ที่ติดตราสินค้าอื่น มีคำถามหลากหลายที่เกิดขึ้น จากอุปกรณ์ต่างค่ายในหลายครั้ง และผู้ที่มีประสบการณ์หรือมีความรู้ในเรื่องนั้น ๆ ก็ยินดี พร้อมที่จะตอบคำถาม เหล่านั้นเสมอ แต่อย่าลืมว่า ผู้ถาม ต้องพร้อมแสดงตัวตนว่า มิได้เข้ามาเพียงเพื่อสร้างกระแสใด ๆ

     สิ่งที่ได้จากการเข้าสู่บ้านหลังนี้ นอกจากความเป็นจริงและความรู้ที่ได้รับแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้และมักเป็นสีสันของ NikonianThailand ก็คือความสนุกสนาน เฮฮา ถึงขั้นที่เรียกได้ว่า ?บ้าสติแตก? จนเรียกว่าเป็นอาการ ?โรคจิต? ชนิดหนึ่ง(หากบางคนไม่คุ้นและไม่สามารถรับลักษณะการพูดคุยแบบนี้ได้ ก็มักจะหนีหายจากไป) แต่ความสนุกสนานเหล่านี้เกิดขึ้นบนความพอดี ถึงจะดูเหมือนรุนแรง แต่ไม่ก้าวร้าว ในหลาย ๆ ครั้งความเฮฮาสนุกสนานนั้น กลับแฝงไปด้วยสาระและคำแนะนำอย่างมากมาย เช่น เรื่องราวที่ขึ้นชื่ออย่าง ?(กระ)ทู้เดียวเซียน? การแนะนำความรู้การถ่ายรูป เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข โดยผ่านทางวิธีการนำเสนอที่ดูเหมือนไร้สาระ แต่กลับแฝงไปด้วยวิธีการที่เป็นประโยชน์ นำไปประยุกต์และปรับใช้ได้ทันที มีหลายคนถ่ายตอนเช้า สายโดนด่า ตกเย็นได้คำชม (หากไม่หนีไปเสียก่อน) สิ่งเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของ NikonianThailand โดยเฉพาะ

     สิ่งหนึ่งที่ยังคงพบได้บน NikonianThailand ก็คือ ระบบอาวุโสของเว็บ หลาย ๆ เว็บมักยึดติดกับการมาก่อน หรือความเก๋ากว่า หรือความอาวุโสกว่า แต่ที่นี่ ยึดหลักเดียวคือความเท่าเทียม ซึ่งสังเกตได้ว่า ไม่ว่าใครจะมาใหม่ มาเก่า อายุมาก อายุน้อย แต่ คำสรรพนามที่เรียกใช้สำหรับผู้ชาย ทุกผู้คนจะต้องติดป้ายไว้ว่า ?น้า? เสมอ และ สำหรับฝ่ายหญิง คำว่า ?ป้า? ดูเหมาะสมที่สุด (เลยทำให้ไม่ค่อยมีสาว ๆ แวะเวียนมาบอร์ดนี้เท่าไร เพราะดูแล้วไม่สมเหตุสมผลเท่ากับคำนำหน้าฝ่ายชาย) ถึงแม้จะพูดคุยกันสนุกสนานเฮฮา จนดูไร้มารยาท แต่จริง ๆ แล้วทุกคนล้วนเคารพนับถือซึ่งกันและกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้รู้มากเคารพมาก, ผู้มีอาวุโสมากน่าเคารพมาก ไม่มีการถือตัวหรือแบ่งแยกสมาชิกออกจากกันจากความแตกต่างของอายุ ที่มา ความรู้ ทุกคนล้วนมีความถนัดในแต่ละคน ต่างคนต่างรู้กันคนละทาง ดังนั้นทุกคนเท่าเทียมกัน (แต่อาจจะมีสมาชิกบางคนขัดใจ ที่ได้ฐานะอาวุโสสูงมาก ๆ แม้กระทั่งในชื่อ login เหตุผลก็เพราะว่าฐานะทางเว็บบอร์ดนั้น ได้ถึงระดับขั้นของคำว่า ?ลุง?)

     กิจกรรมหลักของที่แห่งนี้สำหรับหมู่มวลสมาชิกนอกจากการพูดคุยผ่านหน้าเว็บบอร์ดก็คือ การจัด Trip เพื่อการถ่ายภาพตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นการไปพบเจอหน้าตากันอย่างน้อยเดือนละครั้ง แลกเปลี่ยนความรู้ สังสรรค์ นั่งพูดคุยในเรื่องราวหลากหลาย ตั้งแต่เลนส์ฟิชอายไปจนถึงเลนส์ซูเปอร์เทเล รวมถึงตั้งแต่กล้องคอมแพคไปจนถึงกล้องโปรชั้นเซียน (จริง ๆ อยากเปรียบเทียบว่าเรื่องราวหลากหลาย ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ แต่ในเมื่อเป็นเรื่องราวของเว็บกล้อง ก็ขอเปรียบเทียบแบบนี้ดีกว่า ยังมีคำศัพท์เฉพาะทางสำหรับการพูดคุยเรื่องราวหลากหลายว่า ?บ.อ.ป.ก.?) และในหลาย ๆ ครั้งยังมีการทำบุญโดยการนำเงินจากการจัดงานส่วนที่เหลือจากค่าใช้จ่ายมอบให้ส่วนสาธารณกุศลต่าง ๆ เมื่อการสื่อสารผ่านทางหน้าจอเว็บบอร์ดมีมากขึ้น เรื่องราวต่าง ๆ ที่พูดคุยอาจจะมีมากมายเกินกว่าที่จะเขียนได้ จึงมีการนัดพบรวมกลุ่มเล็กถึงใหญ่มากมายหลายครั้ง หากการรอคอยเพื่อจะพบเจอในงาน Trip ต่าง ๆ นั้นยาวนานเกินไป ก็จะมีการวางแผนนัดแนะพบรวมตัวกันในรูปแบบง่าย ๆ เกิดขึ้นเสมอ และสถานที่ที่นัดนั้นก็พร้อมจะแปลงสภาพเป็นชุมชน NikonianThailand ย่อย ๆ

     ถ้าหากคำว่า สภากาแฟ หมายถึงที่ที่ผู้คนมานั่งจิบกาแฟพูดคุยเรื่องราวต่าง ๆ ชุมชนย่อยตามสถานที่ ที่บรรดา NikonianThailand พร้อมใจกันไปรวมตัว ก็คงเรียกได้ว่าเป็น ?สภาชา(ขวด)เขียว? หลายเรื่องราวที่เราไม่สามารถพูดคุยหรือสอบถามจากใคร แต่เมื่อมาที่นี่ที่ สภาชา(ขวด)เขียว ทุกคนสามารถพูดคุยกันได้แทบจะทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง ศาสนา ศิลปะ ธุรกิจการค้าขาย ปัญหาสังคมหรือแม้แต่เรื่องของกีฬา (หากใครอยากรู้ว่า สภาชา(ขวด)เขียว คืออะไร เชิญแวะเวียนมาเป็นสมาชิกบ้านนี้ได้แล้วจะพบคำตอบ) ในการนัดพบสังสรรค์รูปแบบนี้ มักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากสมาชิกใหม่อยากมีส่วนร่วม หรืออยากพบเจอหน้าตา สามารถติดตามข่าวสารได้ผ่านหน้าเว็บบอร์ด ดังนั้นควรติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

     นอกจากการส่งเสริมแบ่งปันความรู้กันในหมู่มวลสมาชิกที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ทางกลุ่ม NikonianThailand ได้ทำการติดต่อไปยังผู้นิยมใช้อุปกรณ์ NIKON ในต่างประเทศผ่านทาง email และการแลกเปลี่ยน link โดยได้รับการตอบรับและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างดี ความรู้ที่ถูกต้องของอุปกรณ์ต่าง ๆ ถูกแบ่งปันและส่งต่อมาให้อย่างสม่ำเสมอ สุดท้ายแล้วข้อมูลต่าง ๆ เหล่านั้นจะถูกนำเสนอบอกกล่าวกับบรรดาสมาชิก NikonianThailand ต่อไป เว็บต่าง ๆ ที่ให้ความร่วมมือเอื้อเฟื้อข้อมูลเหล่านั้น ถือได้ว่าเป็น web ชั้นนำในต่างประเทศ ตัวอย่างเช่น

http://www.nikonlinks.com
http://www.nikonians.org
http://www.mir.com.my/rb/photography/companies/nikon/htmls/models/index.htm

     ที่ผ่านมาได้มีกิจกรรมหลายอย่างเกิดขึ้นจากการวางแผนและการร่วมมือร่วมใจจัดงานเป็นอย่างดีของสมาชิก Nikonian Thailand ได้แก่
     - การจัดงานแสดงภาพในชื่อว่า Nikonian Thailand Photo Exhibition หรือ NTPE (เริ่มตั้งแต่ปี 2005)
     - การจัดประกวดภาพถ่าย Online เพื่อจัดแสดงในงาน NTPE 2006
     - Trip ถ่ายรูปต่างประเทศ (เมื่อปี 2005 - Angkor Wat, ปี 2006 - หลวงพระบาง)
     - จัดอบรมเคล็ดลับการถ่ายภาพให้กับสมาชิกผ่าน Trip Portrait ที่ศรีปทุม ลองสเตย์ หรือการให้ความรู้ผ่านหน้าเว็บบอร์ด

     สิ่งที่จะดำเนินต่อไปและจะปรับปรุงเพิ่มขึ้น คือ
     - การสร้าง Gallery Online ขึ้นมาอีกครั้ง
     - เสริมเนื้อหาและบทความของอุปกรณ์ NIKON ต่างๆ อย่างมีรูปแบบและมาตรฐาน
     - ส่งเสริมรูปแบบการให้ความช่วยเหลือช่างภาพในชื่อทีม The Assistants
     - จัดทริปและการนัดพบสังสรรค์ให้กับสมาชิก

     ความเหนียวแน่นที่เกิดจากความเชื่อใจ และความจริงใจที่ให้แก่กันและกันในหมู่มวลสมาชิก ผู้เข้าเยี่ยมชมต่อวันกว่าสี่ร้อยคน ถือเป็นบทพิสูจน์ในการที่จะทำให้ NikonianThailand.com ยังคงอยู่และดำเนินบทบาทเล็ก ๆ ในอีกมุมหนึ่งของโลกการถ่ายภาพอย่างมั่นคงและต่อเนื่องตลอดไป

ทีมข่าวและกิจกรรม's Profile โดย ทีมข่าวและกิจกรรม Mail to ทีมข่าวและกิจกรรม [04-09-2007 09:53:54]โดย TheDay Mail to TheDay [23-06-2011 17:17:13] #191931 (1/8) TheDay's Profile www.dooballthai.co.cc

สุดยอดเลยครับ


http://www.afutalk.comโดย xthamai Mail to xthamai [31-10-2011 16:44:59] #215175 (2/8) xthamai's Profile

ดีใจที่ได้เป็นส่วนเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งของที่นี่ครับโดย jo (202.149.107.98) [11-01-2012 11:50:05] #225686 (3/8)

login 1ไม่ได้โดย MirageClub (58.97.46.197) [20-03-2012 15:50:13] #236947 (4/8)

ขอบคุณเว็บไซส์ดีๆ ให้มือใหม่นิคอย่างผมได้หาความรู้ดีๆ ครับ

[url=www.thaimirage.org]มิตซูบิชิ มิราจ[/url]โดย มิตซูบิชิ (58.97.46.197) [20-03-2012 15:51:08] #236948 (5/8)

http://www.thaimirage.orgโดย Fixed Gear (58.97.46.197) [04-04-2012 17:54:42] #238778 (6/8)

http://www.fixedgearclub.comโดย (115.196.92.194) [15-06-2012 19:21:27] #255008 (7/8)

http://www.didweddingdress.net/, ,http://www.didweddingdress.net/bridal-party-bridesmaids.htmlโดย IT Dram (110.168.54.109) [04-07-2012 22:45:48] #262295 (8/8)

http://www.itdrama.com
ตอบกระทู้
ความคิดเห็น
โดย
กรุณาใส่รหัสที่ปรากฏด้านหลัง ถ้าไม่ได้ login HK0X
แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
เลือกรูป ขนาดห้ามเกิน 500 KB
[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ] © Copyright 2007 Nikonian Thailand